Hội thảo "Góp ý dự thảo Luật Hành chính công" (07/2017)

Ngày 12/7/2017, tại Hà Nội,Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông phát triển – RED Communication (Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam – VUSTA) phối hợp với Ban soạn thảo Dự án Luật Hành chính công tổ chức Hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Hành chính công”.

Hoạt động hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án do Bộ các vấn đề toàn cầu của Chính phủ Canada hỗ trợ.

Tham dự Hội thảo có các thành viên trong Ban soạn thảo, các chuyên gia pháp lý; giảng viên các trường đại học và trung tâm nghiên cứu, phóng viên báo chí trên địa bàn Hà Nội.

Tại hội thảo, bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XIV; Trưởng Ban soạn thảo Luật Hành chính công đã giới thiệu tổng quan Dự thảo Luật (gồm 7 chương, 58 điều) và nêu rõ:

Mục đích của Luật nhằm nâng cấp độ các vấn đề cần điều chỉnh trong thực tiễn quan hệ hành chính công hoặc đang được quy định trong các Nghị quyết hay Quyết định nâng lên thành Luật. Đặc biệt là quy định về thủ tục hành chính phải có nguyên tắc chung, có đánh giá hiệu quả; điều chỉnh các dịch vụ hành chính công, cung cấp hàng hóa công, dịch vụ hành chính tư pháp... theo hướng xã hội hóa.

Đặc biệt, tại Khoản 2, Điều 49 Dự thảo có quy định cả những người đã nghỉ hưu hoặc thôi chức vụ nếu trong thời gian công tác, đảm nhiệm chức vụ vi phạm cũng bị xử lý trách nhiệm.

Hợp đồng hành chính cũng là nội dung trọng tâm của Dự thảo luật nhằm quản lý tài sản công tốt hơn, giảm bộ máy hành chính, thúc đẩy phát triển “Chính phủ điện tử”, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất.Tuy vậy, theo Ban dự thảo, để triển khai trong thực tiễn còn cần có quá trình cả về nhận thức cũng như nghiên cứu thêm khả năng thực hiện.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh - Khoa Luật ĐHQGHN

Bà Ngô Hương Giang - Phóng viên báo Thanh tra

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Báo Công thương

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế 

Hội thảo đã nhận được nhiều câu hỏi chất vấn, đề nghị giải thích về nội dung một số điều khoản, các khái niệm pháp lý, khả năng thực thi và mối quan hệ giữa nội dung của Luật Hành chính công với các quy định điều chỉnh mối quan hệ này nằm rải rác trong một số luật khác đã ban hành và đang thực hiện...

Ông Phan Trung Lý - Nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội

Các thành viên trong Ban soạn thảo đã trả lời và làm rõ thêm một số nội dung, khái niệm nêu trong Dự thảo (lần 2) được đưa ra thảo luận lấy ý kiến góp ý lần này.

Ban soạn thảo cho biết, mặc dù dự luật này xuất phát từ sáng kiến đề xuất của đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nhưng trong quá trình thu thập số liệu, thông tin, tiến hành khảo sát tại các Bộ, ngành, địa phương đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ rất hiệu quả.

Được biết, Ban soạn thảo dự án Luật Hành chính công được thành lập theo Nghị quyết số 317/NQ-UBTVQH14 ngày 01/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ban gồm 27 người do đại biểu Quốc hội khóa XIV Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội là Trưởng ban. Theo kế hoạch, Ban soạn thảo sẽ họp năm phiên (đến tháng 12/2017) để thảo luận, cho ý kiến; bổ sung, sửa đổi hoàn thiện dự thảo Luật Hành chính công; chuẩn bị kế hoạch xây dựng dự án luật năm 2018.

Bình luận về việc thành lập Ban soạn thảo dự án Luật Hành chính công, Phó Tổng thư ký Quốc Hội khóa IV, ông Lê Bộ Lĩnh cho rằng: “Việc quyết định đưa dự án Luật Hành chính công vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ QH Khóa XIV thể hiện tính chủ động của QH, của ĐBQH trong làm luật. Đồng thời, cũng thể hiện rõ quyền năng của ĐBQH không chỉ là thẩm tra các dự án luật do Chính phủ trình mà trong quá trình xây dựng pháp luật, giám sát thực thi pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy nhà nước thấy có những vấn đề cần phải hoàn thiện của hệ thống pháp luật thì chủ động đề xuất xây dựng các dự án luật”.

Link các bài báo, phóng sự về Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Hành chính công, cập nhật đến 11h ngày 13/07/2017:
1. Báo điện tử đại biểu Nhân dân: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx… 
2. Báo mới:
http://www.baomoi.com/du-an-luat-hanh-chinh-…/c/22740152.epi 
3. Báo Lao động:
http://laodong.com.vn/…/sap-trinh-chinh-phu-du-an-luat-hanh… 
http://laodong.com.vn/…/du-an-luat-hanh-chinh-cong-kho-co-c… 
4. Báo điện tử Thời báo.today
http://thoibao.today/…/hoi-thao-gop-y-du-thao-luat-hanh-chi… 
5. VN.City
https://home.vn.city/…/hoi-thao-gop-y-du-thao-luat-hanh-chi… 
6. Truyền hình Quốc hội:
https://www.youtube.com/watch?v=J0xGbSTpksg