Hội thảo "Bản chất, vai trò của HTX và kinh nghiệm từ các HTX của Đức" (06/2017)

Ngày 15/06/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED Communication) phối hợp với đại diện Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) tổ chức Hội thảo về bản chất, vai trò của hợp tác xã (HTX) và kinh nghiệm từ các HTX ở Đức. Tham dự Hội thảo, ngoài đại diện RED Communication và các lãnh đạo, chuyên gia của DGRV còn có đông đảo nhà báo, phóng viên quan tâm lĩnh vực nông nghiệp, tài chính nói chung cũng như lĩnh vực HTX nói riêng đến dự.

5.png

 Đông đảo nhà báo, phóng viên đến tham dự

Hội thảo nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển của DGRV tại Việt Nam, sau một loạt hoạt động thiết thực và thành công trước đó của Liên đoàn HTX này.  

Các đại diện DGRV tham dự Hội thảo

Ở phần một của Hội thảo, ông Ulrich Werner, ông Christian Staacke và bà Antije Regitz đến từ DGRV cùng chia sẻ về mô hình HTX ở Đức, nhấn mạnh vị thế quan trọng của nó trong tổng thể nền kinh tế Đức. Chẳng hạn, cho tới năm 2015, ở Đức có gần 6.000 HTX với gần 20 triệu thành viên, đem lại doanh thu hàng trăm tỷ Euro. Điểm mạnh của các HTX ở Đức là hệ thống tổ chức mạch lạc, cơ quan kiểm toán có trình độ cao.

Ông Christian Staacke - DGRV

Tiếp đó, các đại diện DGRV cũng giải thích rõ về chuỗi giá trị nông sản, từ khâu giống và vật tư đầu vào cho tới khâu tiêu thụ sản phẩm cuối cùng (đối với HTX nông nghiệp). Theo các đại diện DGRV thì một mô hình HTX không đủ mạnh sẽ tạo cơ hội cho thương lái len lỏi vào chuỗi giá trị nông sản này để trục lợi, khiến lợi nhuận của các thành viên HTX bị giảm sút đáng kể.

3.png

Ông Ulrich Werner - DGRV

Trong phần sau của Hội thảo, đại diện DGRV trả lời câu hỏi của các nhà báo, phóng viên. Họ nhấn mạnh 3 nguyên tắc cốt lõi của một mô hình HTX thành công: 1) Tự nguyện tham gia, 2) Hoạt động như một doanh nghiệp đối với bên ngoài, 3) Có nguồn vốn ổn định và đủ lớn. Đại diện DGRV cũng lý giải sự thiếu hiệu quả của mô hình HTX ở Việt Nam và đưa ra lời khuyên theo 3 nguyên tắc kể trên.

4.png

  Bà Antije Regitz - DGRV

Hội thảo đem lại không ít kiến thức bổ ích về các mô hình HTX. Qua đó gợi mở ra những hướng đi mới cho các nhà hoạch định chính sách cũng như cho đông đảo người dân quan tâm.