Hội thảo “Góp ý xây dựng dự thảo Luật Báo chí sửa đổi dưới góc nhìn lợi quyền phóng viên” (10/2015)

Vào chiều ngày 22/10/2015, tại Hội trường tầng 3 Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, RED đã tổ chức hội thảo “Góp ý xây dựng dự thảo Luật Báo chí sửa đổi dưới góc nhìn lợi quyền phóng viên”.

Báo chí là một trong những công cụ, môi trường truyền thông, trao đổi thông tin quan trọng không chỉ tại Việt Nam. Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi 2015 khẳng định, đây là “diễn đàn để người dần thực hiện quyền tự do ngôn luận”. Dự luật sửa đổi này sẽ được Quốc hội xem xét trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII sắp tới.

RED đã mời nhóm chuyên gia gồm nhà báo Phạm Trung Tuyến, nhà báo Trần Quốc Hải nghiên cứu, phân tích dự luật này dưới góc nhìn lợi quyền phóng viên, nhà báo – nhóm hơn 22.000 người trực tiếp liên quan tới dự luật.

Tại buổi chiều 22/10, nhóm chuyên gia đã chia sẻ kết quả nghiên cứu, chủ yếu về hai vấn đề chính: công tác cấp thẻ nhà báo và vấn đề bảo vệ tác nghiệp. Hội thảo cũng đón nhận sự có mặt của ông Nguyễn Văn Hiếu (Trưởng Phòng Pháp luật - Chính sách, Cục Báo chí – Bộ TTTT) và bà Lê Thị Phương Nam (Vụ trưởng Vụ văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng).

Nhà báo Phạm Trung Tuyến cho rằng, dự luật hiện đang qui định chưa hợp lý và cứng nhắc về việc cấp thẻ nhà báo, và bản thân tấm thẻ nhà báo cũng đang được cấp cho những đối tượng chưa thực sự phù hợp. Nghiên cứu của nhà báo Trung Tuyến đã nhận được sự đồng tình của các phóng viên Nguyễn Trần Chung (báo Người đưa tin), Lương Bằng (báo Hải quan).

Các phóng viên này đã chia sẻ những bức xúc thực tế từ hoạt động tác nghiệp của chính họ trong thời gian vừa qua tại hội thảo, từ đó nêu ra yêu cầu về sự thay đổi trong hoạt động cấp thẻ nhà báo.

Các chuyên gia Mai Phan Lợi (MEC), Võ Lan Phương (VRIENS) cũng đã đóng góp thêm những ý kiến về việc nên thay đổi tư duy về hoạt động cấp thẻ nhà báo nói riêng cũng như phương hướng quản lý báo chí nói riêng.

Hội thảo cũng đã nhận được những ý kiến với góc nhìn thực tế về hoạt động báo chí của anh Đinh Đức Hoàng (RED), ông Phạm Trần Thọ (VNPT), ông Đỗ Thịnh (chuyên gia tự do).

 

Một số hình ảnh:


Nhà báo Phạm Trung Tuyến (phải)


Nhà báo Trần Quốc Hải


Hội thảo đã nhận sự hiện diện của hơn 25 khách


Phóng viên 
Nguyễn Trần Chung chia sẻ trải nghiệp tác nghiệp tại Thanh Hóa


Phóng viên Lương Bằng nói về những khó khăn khi tác nghiệp mà không có thẻ nhà báo


Anh 
Đinh Đức Hoàng phản biện về vấn đề thẻ nhà báo


Ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích về các vấn đề được nêu ra tại hội thảo


Vụ trưởng Lê Thị Phương Nam khẳng định niềm vui trước một hội thảo "ý nghĩa và thú vị"

Tải bộ tài liệu hội thảo tại đây.