Hội thảo Những nhân tố tác động đến "Hành vi cản trở tác nghiệp báo chí giai đoạn 2011-2015 (06/2016)

Sáng 20/6, tại Hà Nội, RED tổ chức Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá hành vi cản trở tác nghiệp báo chí giai đoạn 2011-2016 với sự tham dự của các chuyên gia, nhà báo đến từ Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo, Cục Báo chí, UNESCO và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ông Nguyễn Quang Đồng đại diện nhóm nghiên cứu trình bày các kết quả khảo sát, một kết quả có phần bất ngờ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành vi cản trở tác nghiệp giai đoạn 2011-2015 là hình ảnh, uy tín của những người làm báo bị giảm sút trong mắt xã hội.

Nhìn một cách tổng quát, báo cáo cho thấy môi trường tác nghiệp báo chí đã trở lên phức tạp hơn, với mức độ rủi ro cao hơn cho hoạt động báo chí. Trong cả 2 nhóm hình thức cản trở phổ biến: cản trở quyền thông tin của nhà báo; đe dọa và hành hung nhà báo, số lượng vụ việc ghi nhận được đã tăng lên trong năm năm qua.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, các chuyên gia ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thành Vinh, Chủ tịch liên chị hội nhà báo Ban Tuyên giáo TW, nhà báo Thuận Hải, cùng chuyên gia báo chí truyền thông đã bổ sung và làm rõ các nội dung báo cáo.

Với những phân tích của các chuyên gia, một số nội dung dưới đây được nêu bật trong buổi hội thảo, đó là:

- Quy phạm pháp luật liên quan đến quyền bảo vệ tác nghiệp cho nhà báo, phóng viên ở Việt Nam là khá đầy đủ. Cụ thể, trong 5 năm qua (2011-2015) các Nghị Định số 02, Nghị Định số 159 và sau này là Luật Báo chí 2016 đã được ban hành.

- Cần phân định rõ chuyện nhà báo bị cản trở tác nghiệp với những người tập làm nghề bị cản trở tác nghiệp. Nhiều vụ cản trở tác nghiệp cho thấy những bạn mới vào nghề, tập làm nghề chưa được trang bị cách hành xử và đã tự tạo những mâu thuẫn không cần thiết và bị cản trở tác nghiệp. Thực tế cũng cho thấy nhiều nhà báo, phóng viên chưa được trang bị về kiến thức pháp lý về quyền tác nghiệp báo chí một cách đầy đủ. Điều này cũng lặp lại với đội ngũ thực thi công quyền, cũng như người dân, dẫn tới việc các vụ việc cản trở tác nghiệp tiếp tục xảy ra.

- Một trong những nguyên nhân chính gây ra cản trở tác nghiệp báo chí đó là vấn đề đạo đức báo chí có chiều hướng suy giảm. Một số lượng không nhỏ các nhà báo, phóng viên đang lạm dụng danh nhà báo, lạm dụng quyền làm báo của mình để trục lợi. Hình ảnh của nhà báo cũng bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực, dẫn đến thái độ của người dân, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp với báo chí đã trở nên tiêu cực. Các đại biểu cho rằng cần phải xác định nền tảng đạo đức nghề nghiệp, như thế nào thì được gọi là một nhà báo, phóng viên có đạo đức nghề nghiệp… Hội Nhà báo Việt Nam đang xây dựng bộ quy tắc đạo đức nghề làm báo. Điều này sẽ giúp các nhà báo, phóng viên tác nghiệp chính đáng phát huy quyền tác nghiệp của mình, cũng như sẽ đưa ra hình thức xử lý những nhà báo, phóng viên tác nghiệp không chính đáng. 

Quý vị có thể tải toàn bộ tài liệu của hội thảo tại đây.

Một số hình ảnh tại hội thảo:


Bà Nguyễn Thanh Hà - cán bộ chương trình của RED khai mạc hội thảo


Chuyên gia Nguyễn Quang Đồng trình bày kết quả báo cáo


Ông Phan Hữu Minh - Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam
trình bày phần phản biện của mình


Nhà báo Thuận Hải cho rằng Nghị định 159 vẫn chưa thực sự phát huy đúng hiệu quả

 
TS Nguyễn Quang A - góp ý bổ sung cho báo cáo


Ông Trần Nhật Minh - Giám đốc RED chia sẻ về những khó khăn
trong việc xác minh các vụ việc cản trở tác nghiệp trong suốt 5 năm vừa qua


Bà Trần Thị Khánh Hòa - đại diện Cục Báo chí cho rằng nguyên nhân của các vụ việc cản trở tác nghiệp
đến từ nhiều phía: báo chí, người dân, các đơn vị chức năng...


Bà Hoàng Minh Nguyệt - Điều phối viên Chương trình Thông tin và Truyền thông, UNESCO tại Việt Nam
đóng góp thêm ý kiến về việc thống kê những trường hợp cản trở báo chí mà không bị xử phạt


Kết luận Hội thảo, ông Trần Nhật Minh nhấn mạnh vấn đề đạo đức báo chí
cần phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc, cần được giải quyết bằng một chương trình tổng thể