Hội thảo “Trách nhiệm của báo chí trong việc bảo vệ bí mật đời tư công dân” (1/11/2012)

TS Phan Tùng Mậu- Phó Chủ tịch VUSTA- phát biểu tại Hội thảo

Chiều 01/11/2012, tại Hà Nội, RED phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo khoa học “Trách nhiệm của báo chí trong việc bảo vệ bí mật đời tư công dân”.

Quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản của con người, riêng tư về thân thể, về thư tín, về chỗ ở… Ở phương tây đã có nhiều nghiên cứu về quyền riêng tư, với nhiều quan điểm, trong đó có nhận định rằng quyền riêng tư là một khái niệm khá rộng và hầu như khó định nghĩa.

Liên quan đến báo chí ở Việt Nam, báo chí phải khai thác thông tin để đáp ứng quyền được thông tin, và nhu cầu của bạn đọc. Các phương tiện truyền thông, các sự kiện đời sống xã hội càng phát triển, thì nhu cầu bạn đọc càng cao, thông tin càng lan tỏa mạnh, và vấn đề riêng tư của công dân cũng càng trở nên quan trọng.

Những năm qua, danh sách các công dân bị báo chí xâm phạm đời tư vẫn kéo dài, nhiều vụ cực chẳng đã phải đưa nhau ra tòa, gây bức xúc dư luận, buồn lòng những người làm báo chân chính, phương hại đến niềm tin của độc giả.

Vậy báo chí làm thế nào để vừa thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin, đáp ứng nhu cầu độc giả, vừa đảm bảo cho quyền riêng tư của công dân, cũng như mối quan hệ, sự tin tưởng giữa công dân và báo chí?

Tại Hội thảo, các tham luận xoay quanh các nội dung như quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người, cần được bảo vệ, định hướng cách giải quyết đưa vụ việc xâm hại ra tòa dân sự, kinh nghiệm và quy tắc khi xử lý các thông tin đời tư…

Hội thảo cũng chỉ ra rằng khung pháp lý hành chính, dân sự hiện hành là khá đầy đủ, nhưng trong khâu thực thi, khó chứng minh thiệt hại, thu thập bằng chứng và quá trình giải quyết kéo dài…cũng với việc đối đầu với “quyền lực thứ 4” khiến nhiều công dân phải cam chịu bị xâm hại.

Các diễn giả Tham luận tại Hội thảo gồm nhà báo Mạnh Quân (Trưởng ban Phóng viên VPDD Hà Nội, báo Sài gòn tiếp thị), nhà báo Đan Lê (BTV Đài Truyền hình KTS VTC), nhà báo Đà Trang (Trưởng VPĐD Hà Nội, báo Tuổi trẻ Tp.HCM), nhà báo Lê Quốc Minh (TBT báo điện tử VN Plus), ông Ngô Huy Toàn (Trưởng phòng Thanh tra Báo chí Xuất bản- Thanh tra Bộ TTTT).

Hội thảo cũng tiếp thu ý kiến quý giá của nhà báo Bá Kiên (Trưởng ban Kinh tế báo Tiền Phong), PGS.TS Vũ Quang Hào (Khoa báo chí Đại học KHXH&NV) và TS Phan Tùng Mậu (Phó Chủ tịch VUSTA).
Chi tiết tham luận của các đại biểu vui lòng xem thêm tại đây.

Save