Tọa đàm “Báo chí và phát triển trong tiến trình toàn cầu hóa” 08/05/2018

Chiều 8/5, trong khuôn khổ hoạt động nâng cao năng lực nghiên cứu về báo chí, truyền thông cho các nhà báo và sinh viên của các cơ sở đào tạo báo chí, RED phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức tọa đàm “Báo chí và phát triển trong tiến trình toàn cầu hóa”.

Diễn giả trình bày tại tọa đàm là Tiến sĩ Nguyễn Đức An – Phó giáo sư ngành báo chí tại Đại học Bournemouth (Anh), Giảng viên cao cấp và Chủ nhiệm Bộ môn Báo chí tại Đại học Sussex.

Tọa đàm đã thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên và giảng viên báo chí, truyền thông Học viện Ngoại giao.

Mục đích của tọa đàm này là trao đổi những vấn đề then chốt mà quá trình toàn cầu hóa đang đặt ra cho các quốc gia và vai trò của báo chí trong việc phát huy những lợi ích cũng như hạn chế tác động tiêu cực từ tiến trình này.

Với mục đích trên, diễn giả Nguyễn Đức An đã trình bày những khái niệm và kiến thức tổng quan về toàn cầu hóa, qua đó làm rõ Việt Nam đang ở đâu trong tiến trình toàn cầu hóa, đang đối diện với những cơ hội và thách thức nào.

TS Nguyễn Đức An đã dành nhiều thời gian tại tọa đàm để nói về vai trò của báo chí trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng.

Theo tiến sĩ An, báo chí có vai trò quan trọng trước các làn sóng toàn cầu hóa, đó là nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp trong xã hội về toàn cầu hóa để các đối tượng này không tiếp nhận toàn cầu hóa một cách bị động. Cùng với đó, báo chí giúp công chúng định vị mình trong thế giới toàn cầu hóa và đẩy lùi tâm lý e sợ các “đối thủ mạnh” để có khát vọng vươn lên giàu mạnh hơn.

Nhiều đại biểu tham dự tọa đàm đã có những trao đổi với diễn giả nhằm làm rõ hơn các vấn đề được nêu ra trong nội dung chương trình. Đáng chú ý, nhiều sinh viên báo chí thể hiện sự quan tâm đến tiến trình toàn cầu hóa thông qua việc đặt các câu hỏi đa dạng cho TS Nguyễn Đức An.