Tập huấn "Tăng cường nhận thức về giá trị của báo cáo bền vững" (31/10/2018)

Nối tiếp sự thành công của sự kiện tại Hà Nội, ngày 31/10, tại TP. Hồ Chí Minh, RED và tổ chức Sáng kiến Báo cáo toàn cầu (GRI) tổ chức buổi tập huấn cho các nhà báo và doanh nghiệp phía Nam.

Buổi tập huấn đã được tổ chức với sự tham gia của 20 nhà báo, chuyên gia và doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững.

Tham dự buổi tập huấn, các nhà báo và doanh nghiệp được các chuyên gia đến từ GRI và RED giới thiệu về Khái niệm của Phát triển bền vững (PTBV), phương pháp nhận thức và kỹ năng đọc hiểu Báo cáo phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo - Giám đốc GRI Việt Nam

Ông Nguyễn Công Minh Bảo - Giám đốc tổ chức Sáng kiến Báo cáo toàn cầu (GRI Việt Nam).

Báo cáo phát triển bền vững là công cụ để doanh nghiệp và tổ chức quản trị mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đồng thời xây dựng lòng tin nơi cộng đồng. Theo chia sẻ của các chuyên gia từ GRI và RED, báo cáo PTBV còn được xem là giải trình của doanh nghiệp trước công chúng về tính minh bạch trong hoạt động quản lý, kinh doanh.

Các nhà báo, doanh nghiệp lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia

Các nhà báo, doanh nghiệp lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia.

Các doanh nghiệp có thể xây dựng báo cáo PTBV theo tiêu chuẩn của GRI - tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên được áp dụng bởi các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ. Tiêu chuẩn báo cáo phát triển của GRI là bộ khung cho các doanh nghiệp có thể tham khảo, tìm hiểu để thực hiện báo cáo PTBV.

Các nhà báo hào hứng chia nhóm thảo luận

Các nhà báo hào hứng với hoạt động chia nhóm thảo luận.

Cũng trong buổi tập huấn, các nhà báo được làm quen với báo cáo phát triển bền vững thông qua hai ví dụ thực tế là báo cáo phát triển bền vững của Công ty bia Heineken Việt Nam và Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm.

Nhà báo và doanh nghiệp Imexpharm trao đổi về các vấn đề của phát triển bền vững

Nhà báo và đại diện Công ty bia Heineken cùng trao đổi để rút ra bài học.

Ở Việt Nam, đa số các nhà báo, phóng viên còn chưa có kỹ năng khai thác và sử dụng các dữ liệu trong báo cáo này. Do vậy, RED phối hợp với tổ chức Sáng kiến Báo cáo Toàn cầu (GRI) tổ chức khóa tập huấn này.