Phản hồi dư luận sau Hội thảo: "Góp ý xây dựng dự thảo Luật Báo chí sửa đổi dưới góc nhìn lợi quyền phóng viên" (10/2015)

Ngày 22/10/2015, RED đã tổ chức hội thảo “ Góp ý xây dựng dự thảo Luật Báo chí sửa đổi dưới góc nhìn lợi quyền phóng viên” có sự góp mặt của các chuyên gia, nhà báo, phóng viên và người dân quan tâm.

Sau khi hội thảo diễn ra, các trang tin, tờ báo đã khai thác tối đa nội dung được đưa ra tại hội thảo. Từ các thông báo, số liệu thống kê… cho tới những câu chuyện của những người trong cuộc đều nhận được sự quan tâm.

Trong đó vấn đề “nóng” được các phóng viên, trang tin đặc biệt quan tâm tại hội thảo là qui định về cấp Thẻ nhà báo. Trang tin Công An Nhân Dân online với tiêu đề “Quy định về Thẻ nhà báo là rào cản cho việc tác nghiệp?” nói vô hình chung Thẻ nhà báo lại là rào cản cho việc tác nghiệp của một số người tham gia hạt động báo chí, trong khi đây lại là lực lượng lớn, tham gia trực tiếp ở giai đoạn phát hiện chủ đề, thu thập thông tin trong hoạt động báo chí và trích thống kê của RED, 80% đối tượng bị nguồn tin, cơ quan chức năng từ chối cung cấp thông tin, thậm chí bị đánh, cản trở khi tác nghiệp là phóng viên không có thẻ nhà báo.

Cũng nói về việc cấp thẻ nhà báo, Diệp Chi phóng viên trang tin An Ninh Tiền Tệ và Truyền Thông có chia sẻ câu chuyện của anh Nguyễn Trần Chung – PV báo điện tử Người Đưa Tin: “Do chưa đủ thời gian 3 năm công tác liên tục tại một tờ báo nên tôi chưa được cấp thẻ nhà báo, điều này đã gây bất lợi rất lớn cho tôi trong quá trình tác nghiệp. Khi tôi đi công tác tại một xã thuộc diện 135 của Thanh Hóa, lãnh đạo xã từ chối hợp tác, yêu cầu phải có chỉ đạo của huyện xuống, vì không có thẻ nên tôi không thuyết phục được họ. Thêm nữa, trong quá trình đi công tác xa, nhiều khi nảy sinh đề tài bất chợt, không thể quay lại tòa soạn để xin giấy giới thiệu nên đành bỏ đề tài”.

PV Diệp Chi cũng trích dẫn đề nghị của ông Phạm Trung Tuyến (Đài Tiếng nói Việt Nam): ”Chỉ nên quy định Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan cấp, đổi và thu hồi thẻ nhà báo. Còn điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng và hồ sơ cấp, đổi và thu hồi thẻ nhà báo là do cơ quan báo chí quy định”.

“Việc bảo vệ nguồn tin là vô cùng quan trọng” là tiêu đề bài cũng là một vấn đề khác mà PV Lương Bằng báo điện tử Hải Quan đề cập đến. PV có trích dẫn lời nhà báo Thuận Hải, Điều phối viên Chương trình Bảo vệ tác nghiệp thuộc RED: ”Luật Báo chí chỉ nên quy định nhà báo có nghĩa vụ cung cấp nguồn tin cho cơ quan Viện kiểm sát trong các vụ án có yêu tố định danh mức độ “đặc biệt nghiêm trọng”. Bởi chỉ có cơ quan giữ quyền công tố, giám sát quá trình tiến hành thủ tục tố tụng mới có địa vị pháp lý, chức năng thu thập bằng chứng khách quan, nhiều bên và độc lập với các cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra hoặc xét xử”.

Nhiều trang tin khác như Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn online, cũng như các đài truyền hình cũng cho rằng Dự thảo Luật Báo chí vẫn còn hạn chế, đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại các quy định về giấy phép và thủ tục thông báo, tránh can thiệp quá sâu vào hoạt động của các cơ quan báo chí, tăng quyền tự chủ cho các cơ quan báo, tạo điều kiện để cơ quan báo chí hoạt động sáng tạo và chủ động phù hợp với năng lực và chiến lược phát triển của họ…

 Đọc thêm:

> Thời báo Kinh tế Sài Gòn online: Ủy ban Quốc hội: Dự thảo Luật Báo chí vẫn còn hạn chế

> Công an nhân dân: Quy định về Thẻ nhà báo là rào cản cho việc tác nghiệp(?)

> An ninh tiền tệ và truyền thông: Thẻ nhà báo: người dùng không có, người có không dùng

> Hải quan online: Góp ý dự thảo Luật Báo chí: Việc bảo vệ nguồn tin là vô cùng quan trọng