Phản hồi dư luận sau Tọa đàm Công khai Minh bạch Ngân sách Nhà nước (10/2016)

Ngày 27/10/2016, trong khuôn khổ dự án "Hợp tác truyền thông góp phần cải thiện chính sách kinh tế", RED và Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) đã phối hợp tổ chức Tọa đàm "Công khai Minh bạch Ngân sách Nhà nước" tại Hà Nội. Rất đông các cơ quan báo đài đã đến tham dự và đưa tin về Tọa đàm.

Cho rằng cần phải tang cường việc giám sát cộng đồng đối với chi tiêu ngân sách, Thời báo tài chính Việt Nam Online có bài: Tăng giám sát cộng đồng để hạn chế sự tùy tiện của đơn vị sử dụng ngân sách. Bài báo cho rằng: Để nâng cao hiệu quả của việc thực hiện công khai, minh bạch NSNN và tăng cường khả năng giám sát NSNN của cộng đồng, theo khuyến nghị của các đại biểu tại hội thảo, các cơ quan chức năng cần tạo thêm nhiều cơ hội cho công chúng tiếp cận rộng rãi và nhanh nhất với các tài liệu về NSNN, trao quyền cho các tổ chức giám sát…

Trích lời ý kiến chuyên gia, cho rằng việc chậm công khai dự thảo dự toán ngân sách sẽ gây khó điều hành kinh tế vĩ mô, trang tin Kinh tế và Dự báo trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư có bài: Công khai ngân sách nhà nước: Quy trình lạc hậu, khó điều hành vĩ mô. Bài viết cho rằng  hệ thống ngân sách của nước ta hiện vẫn lồng ghép 4 cấp, từ Trung ương tới tỉnh, huyện, xã. Điều này đồng nghĩa với việc, các cấp phải đợi tổng hợp thu, chi từ xã, đến huyện, lên đến tỉnh, rồi mới về đến Trung ương và các cấp cao hơn. Ước tính, quá trình tổng hợp tin này tốn khoảng gần 5 tháng. Quy trình này được đánh giá là đảm bảo tính thống nhất nhưng bên cạnh đó cũng có mặt trái là lạc hậu và rất tốn thời gian.

Một quan điểm khác được Vietnam+ đưa ra trong bài: Việc lập dự toán ngân sách bị "chê" thiếu phản biện và bị khép kín. Bài báo trích lời của ông Vũ Sỹ Cường, cho rằng cách lập dự toán ngân sách của Việt Nam bị chuyên gia đánh giá là “chẳng giống ai” và gần như khép kín với rất ít sự tham góp ý của các đơn vị độc lập. Điều này dẫn tới hệ lụy là nếu tăng trưởng kinh tế tốt thì không sao vì điều này giúp có nguồn thu tốt. Tuy nhiên, nếu mức tăng trưởng kinh tế không đạt so với kế hoạch thì sức ép lên thu ngân sách ngược lại sẽ rất lớn. Khi “túi tiền” gặp khó, cơ quan chức năng sẽ phải tìm tới những nguồn thu không ổn định và đó là thách thức không nhỏ.

Đồng quan điểm này với Vietnam+, Thời báo Kinh tế có bài: Minh bạch ngân sách: Gần như khép kín. Bài báo đưa ra một thực tế rằng theo báo cáo đề xuất dự toán ngân sách nhà nước phải được công khai chậm nhất là 05 ngày làm việc. Nhưng trên thực tế, đến ngày 18/10/2016, trước kỳ họp thứ 2, QH khoá XIII khai mạc, các đại biểu vẫn chưa nhận được dự thảo ngân sách và cho biết “Khi nào ra họp mới được nhận tài liệu”.

 

Đọc thêm:

> Lao động thủ đô: Người dân phải được giám sát chi tiêu công

> Đại biểu nhân dân: Phải làm từng bước

> Báo Đấu thầu: Xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong công khai tài chính

> Báo Quốc tế: Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh công khai ngân sách nhà nước

> Đảng Cộng Sản: Tọa đàm Công khai minh bạch ngân sách nhà nước

> Tạp chí Thuế: Tăng cường giám sát xã hội trong lập dự toán NSNN

 

 

Save