Tập huấn kỹ năng tư vấn bảo vệ tác nghiệp và Ra mắt Mạng lưới Tư vấn bảo vệ tác nghiệp (25/08/2014)

Các nhà báo và chuyên gia của Mạng lưới

Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường bảo vệ nhà báo tại Việt Nam”  do RED triển khai (UNESCO hỗ trợ tài chính), với nội dung chủ yếu là xây dựng Mạng lưới Tư vấn bảo vệ tác nghiệp, trong 2 ngày 24 và 25/8/2014, tại Hà Nội, RED tổ chức tập huấn về “Kỹ năng tư vấn bảo vệ tác nghiệp” dành cho thành viên Mạng lưới, và  buổi Ra mắt, tham vấn rộng rãi Quy trình hỗ trợ đồng nghiệp.

Khóa tập huấn có sự tham gia của 20 nhà báo là thành viên của Mạng lưới đến từ các vùng miền khác nhau trên toàn quốc. Mục tiêu chương trình tập huấn để kết nối thành viên Mạng lưới; nâng cao kiến thức về khung pháp lý bảo vệ hoạt động tác nghiệp; nâng cao kỹ năng hỗ trợ tư vấn bảo vệ đồng nghiệp.

Quang cảnh buổi tập huấn

Trong khuôn khổ Chương trình tập huấn, học viên được trau dồi kiến thức về khung pháp lý liên quan đến quyền tác nghiệp của báo chí tại Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Pháp luật chính sách, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày nội dung về Khung pháp lý bảo vệ tác nghiệp báo chí tại Việt Nam. Ô­ng Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí, Xuất bản, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông  trình bày về “Quy trình xử phạt hành chính của cơ quan chức năng”. Trong bài trình bày, Ông Ngô Huy Toàn đã chỉ ra rõ những quy trình xử phạt vi phạm hành chính hành vi cản trở tác nghiệp báo chí của thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông.

Trong thời lượng tập huấn, các học viên đã chia sẻ những câu chuyện và tình huống bị cản trở tác nghiệp của chính mình và bạn đồng nghiệp, để cùng thảo luận đưa ra phương thức hỗ trợ hợp lý để nhận diện tác nghiệp chính đáng và không chính đáng; kỹ năng hỗ trợ, thúc đẩy xử lý vụ việc. Ngoài ra các thành viên Mạng lưới cùng thảo luận về Nguyên tắc hoạt động và Quy trình hỗ trợ đồng nghiệp cùng phương hướng hoạt động của Mạng lưới trong thời gian tới.

Trong buổi Ra mắt thành viên Mạng lưới và tham vấn rộng rãi Quy trình hỗ trợ bạn đồng nghiệp, được tổ chức với sự tham dự của đông đảo phóng viên; các đối tác phát triển, nhiều Phóng viên, nhà báo bày tỏ quan điểm ủng hộ việc xây dựng và phát triển Mạng lưới.

Quang cảnh buổi ra mắt

 

Các thành viên Mạng lưới tại buổi ra mắt

Ông Trần Nhật Minh, Giám đốc RED chia sẻ: Mạng lưới Tư vấn bảo vệ tác nghiệp có đầu mối ở các vùng miền trên phạm vi toàn quốc. Mạng lưới tư vấn hỗ trợ theo nguyên tắc và quy trình nhất quán, được xây dựng dựa trên các quy định pháp luật hiện hành, được liên kết bằng các phương tiện truyền thông. Mạng lưới chỉ bảo vệ những tác nghiệp chính đáng. Với những tác nghiệp không chính đáng, Mạng lưới sẽ đưa ra những góp ý phù hợp với đồng nghiệp hoặc có thể đưa ra những quan điểm khách quan, công khai.

Mạng lưới có website: http://baovetacnghiep.red.org.vn, Website ghi rõ các cam kết, nguyên tắc, đối tượng, phương thức hỗ trợ, cung cấp các tài liệu pháp lý liên quan, cập nhật đầy đủ tiến trình các vụ việc cho đến khi vụ việc được khép lại.

Save

Save