Tọa đàm “Thức tỉnh trách nhiệm”- Truyền thông với đạo đức và trách nhiệm doanh nghiệp (26/4/2011)

Quang cảnh buổi tọa đàm

Sáng ngày 26/04/2011 , tại Trụ sở Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, RED đã tổ chức buổi Tọa đàm “Thức tỉnh trách nhiệm – Truyền thông với đạo đức và trách nhiệm của doanh nghiệp”, đây là hoạt động khởi động Chuyên đề Trách nhiệm xã hội của truyền thông.

Chủ tọa là GS.TS Nguyễn Minh Thuyết và ông Trần Minh GĐ RED. Các diễn giả có tham luận là ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí- Xuất bản Ban Tuyên giáo TƯ, TS Trần Kim Hào và TS Lê Thành Ý đến từ Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế TƯ, bà Trần Lệ Thùy học giả nghiên cứu báo chí Trường ĐH Oxford, nhà báo Nguyễn Thái Sơn báo Thanh Niên, Kỹ sư Lê Văn Tạch Công ty Toyota Việt Nam, đông đảo các báo đài và đại diện các tổ chức xã hội tham dự, đóng góp ý kiến .

Khối các Cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ Nội vụ, Cục Cảnh sát Môi trường… kể cả Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, có gửi giấy mời nhưng gần như vắng mặt.

Tại tọa đàm, các chuyên gia, đại diện các tổ chức xã hội và giới truyền thông đều nhất trí, việc giám sát trách nhiệm của khối nhà nước và khối doanh nghiệp là vai trò, là trách nhiệm xã hội của giới truyền thông, và đang rất cần được tăng cường. 

Trong khuôn khổ tọa đàm, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã thay mặt RED trao danh hiệu “Trách nhiệm” cho hai nhân vật có đóng góp lớn nhất trong việc đưa vụ xe Toyota lỗi an toàn ra ánh sáng. Đó là kỹ sư cơ khí Lê Văn Tạch, nhân viên Toyota Việt Nam, và nhà báo Nguyễn Thái Sơn của báo Thanh Niên. Đây là lần đầu tiên giải “Trách nhiệm” được trao ở Việt Nam, do một tổ chức xã hội đứng ra thực hiện. Với việc trao giải cho kỹ sư Lê Văn Tạch và nhà báo Nguyễn Thái Sơn, RED mong muốn truyền tải thông điệp tôn vinh và khuyến khích những cá nhân, tổ chức đóng góp đối với cộng đồng chỉ thông qua việc làm đúng trách nhiệm của mình.

Tiếp theo, RED sẽ tiến hành những hoạt động nghiên cứu quy mô hơn, sâu rộng hơn, nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm của giới truyền thông.

Danh sách tham vấn tại hội thảo:

1) Báo cáo đề dẫn của ông Trần Nhật Minh (GĐ RED)

2) Tham luận của Kỹ sư Lê Văn Tạch (Công ty Toyota Việt Nam)

3) Tham luận của Nhà báo Thái Sơn (Báo Thanh niên)

4) Tham luận của TS Trần Kim Hào (Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế TW) và TS Lê Thành Ý (Viện Phát triển Nông thôn & Cộng đồng)

5) Tham luận của ông Nguyễn Văn Hùng (Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản Ban Tuyên giáo TW)

6) Tham luận của bà Trần Lệ Thùy (Học giả nghiên cứu báo chí Trường ĐH Oxford)

7) Kết luận của ông Trần Nhật Minh (GĐ RED)Save