Tháng Ba 16, 2023

[DỰ ÁN AWEEV] SỰ KIỆN CHIA SẺ KẾT QUẢ THỰC HIỆN HỢP PHẦN TÁC ĐỘNG TỚI THỜI GIAN DÀNH CHO CÔNG VIỆC CHĂM SÓC KHÔNG ĐƯỢC TRẢ CÔNG

Trong hai ngày 14 và 15 tháng 03 năm 2023, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) đã cùng các nhà báo từ nhiều đơn vị khác nhau như báo Lao động, báo Quân đội nhân dân, báo Phụ nữ Việt Nam,… tham gia các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam (AWEEV) tại tỉnh Hà Giang.

Phối hợp cùng Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam (CVN), trong ngày 14/03, các nhà báo và cán bộ viện RED đã đi thực địa tại thôn Tân An, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang để thăm các mô hình được dự án hỗ trợ. Chuyến đi còn có sự tham gia của Ông Graham Dattels, Giám đốc vụ Đông Nam Á II, Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada và đại diện Đại sứ quán Canada- đơn vị tài trợ dự án AWEEV.

Sáng ngày 15/03, tại Hà Giang, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, các cơ quan quản lý Dự án Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam (AWEEV) từ Hà Giang và Lai Châu tổ chức sự kiện chia sẻ kết quả thực hiện hợp phần tác động tới thời gian dành cho công việc chăm sóc không được trả công.

Theo bà Lê Kim Dung - Giám đốc CARE Quốc tế tại Việt Nam, Dự án AWEEV triển khai tại Lai Châu và Hà Giang trong 18 tháng vừa qua đã hỗ trợ 14 điểm trường mầm non được cải thiện cơ sở hạ tầng, 1.070 máy thái rau củ được cung cấp cho các hộ gia đình để giúp cắt giảm thời gian chuẩn bị thức ăn chăn nuôi; 5.023 người (3.286 nữ, 1.737 nam) tham gia 41 sự kiện cộng đồng nhằm nâng cao hiểu biết về công việc nội trợ và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình.

Dự án AWEEV có sự tài trợ của Bộ các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) và được xây dựng thông qua cách tiếp cận dựa trên quyền để giải quyết các bất bình đẳng giới cho một số nhóm phụ nữ nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất tại Việt Nam.

Viện RED là một trong những đối tác triển khai dự án, phụ trách hợp phần “Tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội, tổ chức làm việc về các vấn đề của phụ nữ, cơ quan truyền thông/báo chí, doanh nghiệp và mạng lưới của họ trong thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số”.