Tháng Mười Hai 25, 2012

HỘI THẢO “TÁC ĐỘNG CỦA TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LÊN TÁC NGHIỆP BÁO CHÍ” (24/12/2012)

Chủ đề 1: Tác động của truyền thông xã hội lên hoạt động báo chí.

Sáng 24/12, tại Hà Nội, RED phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí”.

Với thế giới, truyền thông xã hội là nhân tố tác động vào mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Ở Việt Nam, dù phát triển khá mạnh, nhưng phần nào TTXH vẫn là mới mẻ, số đông còn nhận thức chưa đầy đủ, dẫn đến việc hạn chế những ứng dụng tích cực của TTXH vào các mục tiêu phát triển.

Trong hoạt động báo chí, một cách lặng lẽ, TTXH đã không những là nguồn tin hào phóng mà còn mang dáng dấp của một công cụ giám sát phản biện, công cụ trao đổi và lan tỏa, và đặc biệt là đang định hình thành một chủ thể dư luận xã hội.

Tuy nhiên do còn có những sự thận trọng nhất định, do những cách hiểu khác nhau, hoặc do những hạn chế về kỹ thuật, nên báo giới và các cơ quan liên quan vẫn chưa tận dụng được những ưu thế của TTXH để thực hiện nhiệm vụ của mình; thậm chí còn có những quan điểm, ý kiến đánh giá chưa thật khách quan, công bằng nên cũng làm nảy sinh những mâu thuẫn, chia rẽ không đáng có giữa TTXH và báo chí.

Chủ đề 2: Nhà báo và Truyền thông xã hội.

Hội thảo chia thành 2 chuyên đề, các tham luận xoay quanh mối quan hệ hai chiều giữa TTXH và báo  chí, tác nghiệp của nhà báo trước tác động của nhân tố “quyền lực thứ 5″ này. Các diễn giả và đại biểu tham dự đồng tình với quan điểm rằng TTXH là bước tiến của khoa học công nghệ truyền thông, mang tính xu hướng, quy luật, ngành truyền thông cần tiếp cận, phát huy các ưu thế và kiềm chế các tiêu cực của nó.

Các diễn giả Tham luận tại Hội thảo gồm PGS.TS Đoàn Thế Hanh (Ủy viên BBT Tạp chí Cộng sản), ông Lưu Đình Phúc  (Trưởng phòng quản lý báo chí TW, Cục báo chí – Bộ TTTT), ông Nguyễn Hữu Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V), nhà báo Lê Ngọc Sơn (Ban thư ký – Báo Hoa Học Trò), nhà văn Phạm Viết Đào (Nguyên Trưởng phòng thanh tra hành chính chống tham nhũng Bộ Văn hóa, TT&DL), nhà báo Đào Tuấn (Ban thời sự báo Lao Động), nhà báo Mạnh Quân (Ban phóng viên báo Sài gòn Tiếp thị).

Hội thảo cũng tiếp thu ý kiến quý giá của TS Nguyễn Quang A, ông Đỗ Thịnh (Phó Viện trưởng Viện Quản trị Công ty Đại chúng), bà Nguyễn Phương Chi (cán bộ chính trị ĐSQ Anh tại Hà Nội).

Chi tiết tham luận của các đại biểu vui lòng xem thêm tại đây.