Tháng Sáu 1, 2022

LỄ TRAO GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI LẦN THỨ HAI

Ngày 26/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với UNDP, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai.

Với chủ đề "Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu", Giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai đã thu hút sự tham gia của nhiểu cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Từ hơn 900 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí, Ban tổ chức đã chọn ra 35 tác phẩm xuất sắc để trao giải tại buổi lễ bao gồm: 4 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 15 giải Khuyến khích và 1 giải “Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất”.

Đồng hành cùng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai trong việc tổ chức Giải Báo chí lần này, UNDP Việt Nam đã cho thấy vai trò của một tổ chức quốc tế hoạt động tích cực trong phối hợp với Việt Nam triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho biết: “Báo chí có một vai trò quan trọng trong việc phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Thứ nhất, báo chí nâng cao nhận thức, thúc đẩy sự tham gia hành động của cộng đồng. Thứ hai, báo chí có thể giúp người dân hiểu rõ và biết cách phòng tránh thiên tai và tình trạng biến đổi khí hậu. Thứ ba, báo chí có thể giúp cung cấp thông tin cho các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách trong việc chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu. Sự cống hiến không ngừng của báo chí trong việc nâng cao nhận thức và truyền bá thông tin liên quan đến thiên tai là rất quan trọng khi chúng ta cùng làm việc để nhanh chóng thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và xây dựng một tương lai bền vững, một xã hội an toàn trước thiên tai ở Việt Nam, để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhà báo báo Trần Hữu Phúc, báo Quảng Nam, tác giả đoạt giải nhất của giải thưởng với tác phẩm "gian nan tái thiết vùng cao" chia sẻ: “Đạt giải nhất của giải thưởng này bản thân rất vinh dự. Trong thời điểm cuối năm 2020 tỷ thiên tai liên tục ập xuống trên mảnh đất của miền Trung, trong đó Quảng Nam là một trong những vùng tâm điểm của thiên tai. Nam Trà My và huyện Phước Sơn là hai huyện nghèo nhất của cả nước, của tỉnh Quảng Nam vốn là vùng đất nghèo, nhưng thiên tai dồn dập như vậy càng làm cho các công cụ để tái thiết lại các vùng cao tái thiết cực kỳ gian nan”.

Một số ảnh từ sự kiện