Tháng Tư 6, 2023

RECAP KHÓA TẬP HUẤN “KHỞI XƯỚNG MỘT Ý TƯỞNG CSV LĨNH VỰC GIẢM THIỂU CARBON” TẠI TP.HCM

Ngày 30-31/03/2023, khoá tập huấn “Khởi xướng một ý tưởng CSV lĩnh vực giảm thiểu carbon” đã diễn ra tại TP.HCM, với sự tham gia của hơn 40 học viên từ doanh nghiệp và tổ chức xã hội. Những chủ đề được thảo luận gồm: xu hướng phát triển bền vững gắn với ESG (E-Environmental: môi trường, S-Social: xã hội, G-Governance: quản trị), chiến lược giảm thiểu carbon, kế toán carbon và tín chỉ carbon; sáng kiến hợp tác tạo giá trị chung giữa doanh nghiệp và tổ chức xã hội. Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ dự án Win-Win for Việt Nam hợp tác với Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

Tham gia giảng dạy và hướng dẫn tại khoá tập huấn là các chuyên gia, học giả giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực phát triển bền vững, CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) - CSV (tạo giá trị chung), với nhiều năm điều phối các dự án phát triển tại Việt Nam và quốc tế. Ngoài ra, còn có các phiên chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp và tổ chức xã hội về những kinh nghiệm thực tiễn, bối cảnh chung tại Việt Nam và quốc tế trong lĩnh vực giảm thiểu carbon và sáng kiến hợp tác tạo giá trị chung. 

Theo ThS. Bùi Thị Minh Châu (Project Manager tại Pro NGO! e.V., nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học FAU Erlangen-Nuremberg, Giảng viên khóa tập huấn), phát triển bền vững theo các tiêu chí ESG của doanh nghiệp ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư. Với những quy định, chính sách mới về giảm thiểu carbon, ông Hồ Việt Hải (Co-founder công ty Alternō) nhấn mạnh: “Những chính sách mới là tiền đề của những cơ hội mới. Doanh nghiệp cần nắm bắt những cơ hội đầu tiên để đạt được mục tiêu xanh hóa nền kinh tế”.


ThS. Bùi Thị Minh Châu


Ông Hồ Việt Hải

Bối cảnh trên đã thay đổi cách tiếp cận về vai trò của doanh nghiệp trong xã hội. CSV (tạo giá trị chung) trở thành một xu hướng tất yếu. Việc kết hợp các nguồn lực thông qua hợp tác giữa doanh nghiệp với tổ chức xã hội cho phép các đối tác cùng nhau hoàn thành nhiều việc hơn, tạo ra một “vòng tròn giá trị tích cực” so với khi hoạt động riêng lẻ.

Bà Nguyễn Thị Trốn (Trưởng phòng Môi trường và Tuân thủ, Tập đoàn xi măng INSEE Việt Nam), chia sẻ: “Gắn kết cộng đồng là một trong những trụ cột chính trong tham vọng phát triển bền vững của tập đoàn đến năm 2030. INSEE có đội ngũ riêng phụ trách kết nối với cộng đồng địa phương và các bên liên quan để giúp nhà máy hoạt động tốt, cũng như lan toả khái niệm phát triển bền vững, chăm sóc con người, chăm sóc cộng đồng của tập đoàn đến các bên liên quan tại địa phương”.


Bà Nguyễn Thị Trốn

Ông Hoàng Anh Dũng (Giám đốc Intraco Vietnam) chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị phát triển và cung cấp tín chỉ carbon hàng đầu Việt Nam, với ví dụ cụ thể  là dự án trao tặng bếp đun tiết kiệm năng lượng, thông qua đó quy đổi tín chỉ carbon. Dự án bếp đầu tiên được triển khai thành công tại Việt Nam đã đạt được con số 324.000 bếp được phân phối và 408.000 tín chỉ carbon được cấp. Công ty cũng đã thực hiện thành công dự án cung cấp nước uống an toàn và nước sạch học đường, với hàng chục triệu tín chỉ carbon trong thời hạn tín chỉ.

ThS. Bùi Thị Minh Châu nhấn mạnh: “Hợp tác giữa doanh nghiệp và tổ chức xã hội phải là mối quan hệ ngang hàng, sòng phẳng và bình đẳng. Trong quá trình hợp tác hướng đến mục tiêu chung, mỗi bên cần phải giữ vững giá trị của mình”.

Kết quả của khóa tập huấn, đã có 5 ý tưởng cho những sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực giảm thiểu carbon được các nhóm học viên trình bày, được các tập huấn viên đánh giá rất tiềm năng và có tính khả thi cao. 

Trong khuôn khổ dự án Win - Win for Vietnam, RED Communication sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy kết nối doanh nghiệp và tổ chức xã hội trong các sáng kiến giảm thiểu carbon nói riêng và phát triển bền vững nói chung. Qua đó, RED đặt mục tiêu CSVhub trở thành nhịp cầu để gợi mở, gắn kết những mối quan hệ hợp tác tiềm năng, nhằm đóng góp vào tiến trình phát triển bền vững tại Việt Nam.