Tháng Chín 30, 2021

Tọa đàm chuyên đề Ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở ĐBSCL

Tiếp nối chuỗi tòa đàm kết nối nhà báo và nhà khoa học do Viện RED kết hợp cùng tổ chức CFI thực hiện, chiều ngày 25/03 vừa qua, buổi tọa đàm khoa học thứ 5 với chuyên đề “Ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở ĐBSCL: Tìm kiếm chính sách thích hợp cho chuyển đổi sản xuất” đã diễn ra tại Trung tâm Báo chí TPHCM.
Buổi tọa đàm với sự có mặt của PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giảng viên Cao cấp, chuyên ngành KH Trái đất, Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên Trường ĐH Cần Thơ cùng các nhà báo, phóng viên và các đài truyền hình như VTC, HTV…đã cùng nhau chia sẻ và thảo luận các vấn đề cấp thiết về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại khu vực ĐBSCL.
Nội dung chia sẻ của buổi Tọa đàm xoay quanh các vấn đề: Tác động của BĐKH và thiên tai đến ĐBSCL; Quy luật thủy văn lũ/ hạn/ xâm nhập mặn ở ĐBSCL; Bàn về nhu cầu sản xuất lúa ở ĐBSCL; Công cụ chính sách và chiến lược thích ứng với BĐKH cho ĐBSCL; Giới thiệu những công trình nghiên cứu khoa học mới và mạng lưới các nhà khoa học cùng chuyên đề (trong nước và khu vực). Trong đó, PGS.TS Lê Anh Tuấn nhấn mạnh việc biến đối khí hậu là vấn đề đã diễn ra xuyên suốt trong quá trình hình thành khu vực ĐBSCL, tuy nhiên con người chính là nhân tố góp phần thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu nơi đây diễn ra nhanh hơn. Ông Tuấn chỉ rõ các đo đạc thống kê cho thấy mùa lũ tại ĐBSCL đang giảm dần về cả số lượng lẫn lưu lượng, kèm theo đó là vấn đề về hạn mặn, sụt lún, thoái hóa đất, giảm diện tích rừng phòng hộ, di cư ngày càng tăng, đặt ra cho chúng ta nhiều bài toán cần phải giải quyết. Vậy liệu giá trị thu được từ việc gia tăng sản xuất lúa 3 vụ có đủ bù đắp thiệt hại do biến đổi KH gây ra? Các chính sách hiện nay có còn phù hợp?...
Bên cạnh việc chia sẻ câu chuyện về BĐKH, ông Tuấn cũng giới thiệu đến các nhà báo và phóng viên những sáng kiến, giải pháp mới đang được ứng dụng trong thời gian gần đây và mang lại hiệu quả cao cho người nông dân như: giải pháp “Không hối tiếc” ứng phó BĐKH; giải pháp sử dụng tài nguyên đất và nước “Thuận thiên”; Đa dạng hóa sinh kế tạo nền phát triển nông thôn – nông nghiệp…kèm theo những tài liệu, công trình nghiên cứu KH cùng chuyên đề.
Kết thúc buổi tọa đàm, ông Trần Nhật Minh, Viện trưởng RED đã trao hoa và chứng nhận cho các nhà báo đã tham gia xuyên suốt trong các buổi tọa đàm Khoa học vừa qua và hứa hẹn sẽ tăng cường tổ chức thêm các hoạt động kết nối khoa học tương tự trong tương lai.